ดูหน้า

วัดโยธานิมิต

วัดโยธานิมิต

           วัดโยธานิมิต ตั้งอยู่หมู่ที่ 8 ตำบลบางกะจะ อำเภอเมือง จังหวัดจันทบุรี เป็น 1 ใน 9 วัด ที่กำหนดให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดจันทบุรี ปัจจุบันมี
พระครูพินิจธรรมประภาส (พระอาจารย์ต้อม)
เป็นเจ้าอาวาส

 

ประวัติวัดโยธานิมิต

            วัดโยธานิมิต เป็นวัดเก่าแก่ประจำเมืองจันทบุรี สร้างในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 จากศิลาจารึกวัดโยธานิมิต กล่าวถึงประวัติ
การสร้างวัดว่า  พ.ศ.2377 เจ้าพระยาคลังว่าที่พระสมุหกลาโหม (สมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาประยูรวงศ์) ให้สร้างป้อมขึ้นที่ปากน้ำแหลมสิงห์ฝั่งตะวันออก 1 ป้อม
ส่วนป้อมเก่าให้ซ่อมแซม รวมถึงสร้างป้อมปราการบริเวณเนินวง (ค่ายเนินวง หรือ เมืองจันทบุรีเก่า ) แล้วเสร็จใน พ.ศ. 2388 จากนั้นจึงชักชวนนายทัพนายกองและเจ้าเมืองต่าง ๆ ร่วมกันสร้างวัดใช้เวลา 4 เดือน ถวายนามว่าวัดโยธานิมิต มีการระบุรายนามผู้สร้างและรายการก่อสร้าง ตอนท้ายอธิษฐานให้ได้พบพระพุทธเจ้าทุกพระองค์ และถึงแก่นิพพานในที่สุด

 

 

เสนาสนะสำคัญ

                อุโบสถ มีระเบียงล้อมรอบ เดิมทีเป็นอุโบสถซึ่งได้รับอิทธิพลการก่อสร้างแบบจีน ลักษณะเป็นหลังคาชั้นเดียวมุงกระเบื้องดินเผา ไม่มีช่อฟ้า ไม่มีใบระกา
สร้างด้วยชันอ้อยผสมดินศิลาแลง ฝาผนังเป็นไม้ ต่อมาในปี 2521 ได้ก่อสร้างอุโบสถหลังใหม่ ด้วยการสร้างทับตามรอยเขตขอบเสมาเดิม เนื่องจากอุโบสถหลังเดิมชำรุดทรุดโทรม
 

 

 

เจดีย์ ทรงลังกาสูงประมาณ 20 เมตร ประดิษฐานอยู่หลังอุโบสถ

 

 

ศาลาการเปรียญ 1 หลัง กุฏิสงฆ์  กำแพงวัดก่อด้วยศิลาแลง

 

 

 

หลวงพ่อใหญ่ พระคู่บ้านคู่เมือง

        หลวงพ่อใหญ่ หรือ “ พระมงคลเทพนิมิต ” พระประธานประดิษฐานภายในอุโบสถ เป็นพระพุทธรูปปางสมาธิ ขนาดหน้าตักกว้าง 4 เมตร หล่อด้วยดินศิลาแลง
ผสมงบน้ำอ้อย สร้างขึ้นคราวเดียวกันกับการก่อสร้างอุโบสถหลังเก่า  หลวงพ่อใหญ่ เป็นที่เคารพนับถือของชาวเมืองจันท์มาช้านาน โดยมีความเชื่อว่าท่านมีเมตตา
มหานิยม และแคล้วคลาด

 

 

 

การเดินทาง

วัดโยธานิมิตตั้งอยู่ใกล้พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพาณิชย์นาวี อยู่ห่างจากตัวเมืองจันทบุรีประมาณ 5 กิโลเมตร ทางเข้าวัดอยู่ริมถนนท่าแฉลบ

 

 

 

 

 


14 ธันวาคม 2560

ผู้ชม 2324 ครั้ง

Engine by shopup.com