ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร

นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร ส่วนของนโยบายหรือหลักในการบริหารจังหวัดพิจิตรที่ท่านคิดไว้ คือ ถ้าไม่มองว่าพิจิตรเป็นเมืองเกษตรกรรมอยู่แล้วเราก็ต้องจับหลักเรื่องเกษตรเป็นหลักอยู่แล้ว อันนี้คือโดยบทบาทหน้าที่ แต่ว่านอกเหนือจากนั้นผมเองยกมาอยู่ 2 ประเด็นที่คิดว่าเป็นปัญหาหลักของพิจิตรเลย ก็คือเรื่องของบึงสีไฟ แล้วก็เรื่องของการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด ถามว่าทำไมถึงนำ 2 เรื่องนี้เข้ามา ผมมองบึงสีไฟจากจำนวนคนที่มาเที่ยวที่วัดท่าหลวง เราดูจากยอดจำหน่ายดอกไม้ ธูป เทียน ปีหนึ่งๆ คนที่มาเที่ยวที่วัดท่าหลวงประมาณ 5-6 แสนคน และหวังเพียงว่า 1 ใน 3 ของที่มาที่วัดท่าหลวงจะมาที่บึงสีไฟ ถ้าเราสามารถทำให้บึงสีไฟดึงดูดให้คนที่มาวัดท่าหลวงแล้วมาบึงสีไฟได้ เราจะมีอะไรที่ควรค่าแก่การพัฒนาอีกเยอะแยะเลย เพราะว่าคนที่มาบึงสีไฟ ถ้าเราสามารถดึงดูดให้เขา อยู่นี่ได้นานก็จะตามมาด้วยการพักค้าง พอพักค้างขึ้นมาก็เริ่มหาที่เที่ยวเพิ่มเติมและ จะไปที่ย่านเก่าวังกรด จะไปที่ตะพานหิน จะไปที่บางมูลนาก จะไปดูถิ่นประสูติพระเจ้าเสือที่โพธิ์ประทับช้าง คือสิ่งต่างๆจะตามมาโดยปริยาย ผมคิดง่ายๆ ว่าถ้าเกิดเราสามารถดึงคนที่มาที่วัดท่าหลวงมาที่บึงสีไฟได้เนี่ย แล้วชวนให้เขาสามารถมีกิจกรรมให้เขาได้นอนที่พิจิตรได้คืนหนึ่งจะใช้เงินต่อคนประมาณ 1,000 บาท เราคิดแบบง่ายๆ คิดว่าไม่มีแหล่งดึงดูดอะไรมากมาย คิดง่ายๆ ว่าท

  • ส่วนของโครงการพัฒนาจังหวัดให้มีการเจริญขึ้น

    ก็อย่างที่ผมบอกก็คือเรื่องของเกษตรกรรมยังมีอยู่ 3-4 เรื่องที่คิดว่าจะเป็นหลักๆ ที่เราดำเนินการอยู่อย่างเช่น โครงการคนพิจิตรกินข้าวพิจิตร ทำยังไงให้คนพิจิตรหันมามองดูตัวเองไม่ได้ผลิตข้าวเพื่อส่งออกอย่างเดียวต้องผลิตข้าวไว้กินด้วย และอย่างสถานที่ราชการไม่ว่าจะเป็นโรงพยาบาล โรงเรียน ซึ่งมีโครงการอาหารกลางวันอยู่แล้วจะพยายามรณรงค์ให้เขาได้ซื้อข้าวพิจิตรบริโภคข้าวพิจิตรแล้วผมก็ออกแบรนด์ชื่อว่า ดาวชาละวัน และทำเรื่องข้าวเป็นหลักแล้วก็จะขยายไปอย่างอื่นด้วย
  • ปัญหายาเสพติดที่พิจิตรท่านคิดอย่างไร

    ผมมองว่า ณ วันนี้เราต้องยอมรับว่าการแพร่ระบาดของยาเสพติดมีทุกจังหวัดทั่วประเทศ และพิจิตรถึงแม้ว่าจะมีปัญหานี้ค่อนข้างน้อย แต่ผมว่าเป็นรากฐานเป็นหัวใจของการพัฒนายิ่งเราสื่อความหมายว่า พิจิตรเป็นจังหวัดคุณธรรมแล้วไม่ควรจะปล่อยให้มีปัญหานี้คาราคาซังอยู่ เพราะมันจะเป็นปัญหาเป็นอุปสรรค เป็นพื้นฐานของการแก้ปัญหาทุกอย่าง ดังนั้นเมื่อบอกว่า วันนี้มองพิจิตรในเรื่องอะไรผมมอง 3 ประเด็นใหญ่ คือ 1. เรื่องเกษตรกรรมอันนี้เป็นหลัก เป็นหัวใจอยู่แล้ว 2. ที่เป็นนโยบายส่วนตัวคือ 2 กับ 3 คือเรื่องเกี่ยวกับบึงสีไฟกับเรื่องของการแก้ไขปัญหายาเสพติดอย่างยั่งยืน
  • บุคคลที่เป็นแรงบันดาลใจในเรื่องการทำงานของท่านผู้ว่าฯ

    จริงๆ ต้องบอกว่าผู้บังคับบัญชาทุกคนละครับ ที่เคยได้นำหลายๆ สิ่ง หลายๆ อย่างของแต่ละคนเก็บเกี่ยวเอาสิ่งที่ดีงามที่คิดว่าเป็นจุดโดดเด่นนำมาผสมผสานกัน อาจจะไม่เฉพาะเจาะจงไปว่าคนใด แต่ว่าเราอยู่สุพรรณบุรีมาค่อนข้างนานเพราะฉะนั้นที่นั่นคือ หนึ่งในที่เราได้รับอิทธิพลค่อนข้างมากในการทำงานก็คือท่านบรรหาร ศิลปอาชา ท่านเป็นคนละเอียดกับการทำงานและก็เป็นคนที่พูดง่ายๆ ผมไม่เคยเห็นนักการเมืองท่านใดที่จะรักบ้านเกิดได้มากเท่าอย่างท่านบรรหาร
Visitors: 22,320